Giải Pháp Đo Mức Liên Tục Bằng Áp Suất Thủy Tĩnh Và Sóng Siêu Âm

GIẢI PHÁP ĐO MỨC LIÊN TỤC BẰNG ÁP SUẤT THỦY TĨNH VÀ SÓNG SIÊU ÂM

Có nhiều loại đo mức trên thị trường để đo mức chất lỏng,phương pháp phổ biến là đo mức liên tục bằng áp suất thủy tĩnh và sóng siêu âm.Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Về phương pháp đo mức liên tục bằng áp suất thủy tĩnh có ưu điểm là chi phí thấp và dễ dàng lắp đặt còn với cảm biến đo bằng sóng siêu âm thì lại có ưu điểm không cần tiếp xúc với môi chất.

Phương pháp đo mức liên tục bằng áp suất thủy tĩnh

Trong các loại cảm biến đo mức nước liên tục thì cảm biến đo mức liên tục bằng áp suất thủy tĩnh có chi phí thấp nhất và khá dễ dàng lắp đặt sử dụng. Cảm biến đo mức nước liên tục bằng phương pháp áp suất thủy tĩnh có nguyên lý tương tự như cảm biến đo mức nước dạng chênh áp.

Có một sự khác biệt nhỏ là thân cảm biến được thả vào bên trong bồn chứa chất lỏng và có dây cáp truyền tín hiệu 4…20mA ra bên ngoài.

Cảm biến sẽ đo dựa trên nguyên lý độ cao của cột nước sẽ tạo ra một áp lực đè xuống bề mặt phía dưới, áp suất đè lên màng cảm biến và áp suất thực tế bên ngoài.

Một tính chất của áp suất nước là cứ cao 10m nước sẽ tạo ra áp lực khoảng 1 bar. Không phụ thuộc thể tích, bán kính bồn mà chỉ phụ thuộc chiều cao và độ nặng nhẹ của nước. Chính sự chênh áp này giúp ta biết được mức bên trong bồn chứa.

Đo mức liên tục bằng sóng siêu âm

Bên cạnh đó việc đo mức bằng áp suất thủy tĩnh thì giải pháp đo mức liên tục bằng sóng siêu âm cũng không kém phần tối ưu. Đo mức liên tục bằng siêu âm thường áp dụng làm cảm biến báo vật cản, đo mức nước thải, nước sông, nước sạch, chất lỏng khác tương tự nước và cả chất rắn.

 Nguyên lý chung cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm sẽ phát sóng điện từ liên tục, sóng điện từ này lẽ lan truyền với vật tốc rất cao là 3×10ˆ8m/s bằng với vận tốc của ánh sáng. Khi sóng điện từ chạm vào bề mặt chất lỏng – rắn sẽ sẽ phản xạ một tín hiệu sóng.

Đó là sóng phản xạ, sóng phản xạ sẽ đi ngược về phía cảm biến. Lúc này bộ phận thu sóng của cảm biến sẽ tiếp nhận sóng. Bộ phận chuyển đổi tín hiệu trong cảm biến sẽ tính được quãng đươc mà sóng đã truyền đi và từ đó chuyển thành tín hiệu 4…20mA tương ứng với mức chất lỏng – rắn.

Đặc điểm dòng cảm biến này là đo theo nguyên lý không tiếp xúc môi chất đo nên có thể đo được hầu hết các chất có tính ăn mòn cao và khu vực có dòng chảy lớn như sông suối, kênh rạch. Vì đo không tiếp xúc nên dòng cảm biến này thường có tuổi thọ khá cao.

Trong bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn 2 dòng sản phẩm chuyên dùng đo mức chất lỏng – rắn liên tục dạng thủy tĩnh và dạng sóng siêu âm của Công ty HOÀNG THIÊN chúng tôi phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Đây là dòng sản phẩm đo mức liên tục chất lỏng dạng thủy tĩnh.

Đo mức liên tục bằng áp suất thủy tĩnh
cảm biến BD Sensors
 • Thân cảm biến làm bằng inox 316L
 • Màng cảm biến bằng ceramics Al2O3 96 %
 • Dây cảm biến PVC, PUR, FEP

Có khả năng đo được hầu hết các loại chất lỏng tương tự như nước, nước thải, nước sạch, sông hồ, kênh rạch, giếng….

 • Với độ chính xác cao chỉ sai số ±0,5%FSO
 • Cho dãi thang đo lên đến 250 mH2O.
 • Đầy đủ tiêu chuẩn cháy nổ IS Ex SIL2 cho các môi trường gas và bụi bẩn.
 • Cùng với đó là đường kính khá nhỏ chỉ 27 mm cho các ứng dụng đo giếng nước ngầm hoặc các bồn bể có kích thước nhỏ là rất hợp lý.

 

Đặc biệt với cách thức lắp đặt là thả chìm nên khách hàng chỉ mua về làm sử dụng ngay không cần phải gia công bồn bể hay lo lắng về vị trí lắp đặt nhiều.

 • Thứ 2 là dòng cảm biến đo mức dạng sóng siêu âm USP4 của ACS.

Đây là dòng cảm biến đo mức chất lỏng – rắn không tiếp xúc kết nối dạng ren ngoài hoặc treo cáp với kích thước khá nhỏ có lể lắp đặt đo ở các khe hẹp, giếng quang trắc.

 • Với sai số phép đo chỉ ±0,2%FSO .
 • Dãi đo lên đến 8m
 • Vật liệu PVD, FPOM, PA, NBR, FPM, PUR phù hợp tất cả các ứng dụng đo đòi hỏi chống ăn mòn cao và vệ sinh.
 • Và được tích hợp khả năng chống sét lan truyền nên USP4 rất thích hợp cho sử dụng ngoài trời.

Và dưới đây là vài thông số cơ bản và giá tham khảo cho 2 dòng sản phẩm trên:

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và tư vấn nhiệt tình từ chúng tôi xin liên hệ:

Thông tin liên hệ:

🏢CÔNG TY TNHH TMDV THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HOÁ HOÀNG THIÊN

🛣53 Đường Số 6, LakeView City, Phường An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM, Việt Nam.

☎Tel. : (028) 6656 4868

📧Mail : info@congnghiephoa.com.vn

📱Hotline: 0909590001

Cảm ơn Quý Khách Hàng đã xem bài viết.

Xem thêm bài viết :