Đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng là thiết bị đo tính toán khối lượng chất lỏng hay chất khí đi qua và thường tính bằng đơn vị m3.

 

Tốc độ dòng của chất lỏng và chất khí phải được đo chính xác, để có chất lượng tốt hơn cho quy trình công nghiệp. Các thông số đo được có thể hiển thị trực tiếp trên mặt đồng hồ hoặc truyền đến thiết bị xử lý hoặc giám sát với các dạng tín hiệu như pulse, analog.

 

Đồng hồ đo lưu lượng gồm 3 phần: thiết bị chính, đầu dò và máy phát. Khi môi chất cần đo đi qua thiết bị chính, đầu dò cảm nhận được nó; tín hiệu thô từ đầu dò sau đó gửi đến máy phát và chuyển đổi thành tín hiệu dòng có thể sử dụng.

 

Xét về tính chất của môi chất đi qua thì sẽ có các dạng đồng hồ đo lưu lượng phù hợp như đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ, đồng hồ đo lưu lượng dạng điện tử, đồng hồ đo lưu lượng dạng siêu âm….có thể tùy chọn các dạng vật liệu lining căn cứ vào lưu chất và nhiệt độ lưu chất như PTFE, PVDF, PFA… và các loại vật liệu kết nối điện cảm biến đo lưu lượng như là 316Ti, Hastelloy C4, titanium, tantalum để phù hợp với tính ăn mòn và độ an toàn vật liệu trong các ngành công nghiệp khác nhau.

 

Tùy theo cấu tạo của từng loại đồng hồ đo lưu lượng mà chúng có thể thông báo các mức lưu lượng dòng chảy, khối lượng nước, khí đã đi qua. Hoặc chúng có thể nhận và phát tín hiệu nguồn xung về tủ điều khiển.

 

Thông thường các loại đồng hồ đo lưu lượng sẽ có dạng kết nối dạng ren cho các đường ống nhỏ và kết nối mặt bích cho các đường ống có kích thước từ DN50 trở lên.