Thiết bị đo áp suất

Trong lĩnh vực công nghiệp nói chung đặc biệt là trong dây chuyền sản xuất chúng ta thường thấy bốn đại lượng chính được theo dõi và giám sát chặt chẽ đó là nhiệt độ, áp suất, lưu lượng và mức trong đó đại lượng áp suất là một thành phần rất quan trọng.

 

Chính vì vậy, trong các hệ thống máy móc công nghiệp thì thiết bị đo áp suất là thành phần không thể thiếu, vậy thiết bị đo áp suất ở đây gồm những gì.Trong thực tế có 2 phương pháp đo áp suất cơ bản ứng với hai thiết bị đo cơ bản đó là :

  • Cảm biến áp suất
  • Đồng hồ áp suất (dạng cơ, dạng điện tử, chênh lệch áp suất)

Đối với đồng hồ đo áp suất thì thiết bị này được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp để đo lường sự thay đổi của áp suất trong môi trường xung quanh nhờ đó mà áp suất sẽ được kiểm soát dễ dàng hơn.

 

Đồng hồ áp suất phù hợp với nhiều vị trí đo áp suất khác nhau, lắp đặt đơn giản và hiển thị kết quả đo lường áp suất tại chỗ trên mặt đồng hồ.

 

Đối với cảm biến áp suất, đây là phương pháp sử dụng một loại cảm biến để đo tín hiệu áp suất. Tín hiệu sáp suất ở ngõ ra có dạng là tín hiệu analog 4-20mA, 0..10 VDC nên phải thông qua bộ hiển thị hoặc lập trình PLC thì mới đọc được kết quả đo.