Các loại van trong công nghiệp

Trong những bước phát triển của Việt Nam thì ngành công nghiệp luôn là sự ưu tiên hàng đầu trong công cuộc phát triển. Qua đó để duy trì và sự hoạt động đó thì không thể thiếu các loại thiết bị công nghiệp đặc biệt đó là những chiếc van. Hãy cũng VN Tech tìm hiểu các loại van trong công nghiệp và có bao nhiêu loại van nhé !

Tìm hiểu các loại van trong công nghiệp

Chúng ta có thể kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí bằng cách sử dụng van. Van sẽ thực hiện điều này bằng các phương pháp khác nhau như đóng, mở hoặc chặn dòng chảy trong hệ thống đường ống.

Vì vậy, thiết bị này có thể kiểm soát lưu lượng và áp suất trong một hệ thống, các van này được sử dụng trong hệ thống đường ống công nghiệp truyền tải chất lỏng, khí, bùn, hơi, v.v. Trong nhiều ngành công nghiệp, van được sử dụng để kiểm soát lưu lượng, áp suất và cả hướng của chất lỏng. Một van có khả năng mở, đóng hoặc điều chỉnh dòng chất lỏng trong một quá trình hoạt động, các van này bao gồm một bộ phận chuyển động bên trong có thể mở, đóng hoặc cản trở một phần hoặc toàn phần dòng chảy.

Các loại van chính là gì ? 

1. Van cổng

Các loại van trong công nghiệp Các loại van trong công nghiệp

Van cổng có thể được sử dụng để lắp đặt ở trên hoặc dưới lòng đất, các van này có thể được mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Ưu điểm của van cổng sẽ ngăn búa chất lỏng do quá trình hoạt động chậm của nó. Các van này được sử dụng trong đường ống làm van cách ly. Các van này được sử dụng khi cần tổn thất áp suất tối thiểu.

Ứng dụng của van cổng

 • Nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ cao và áp suất cao
 • Nó cũng được sử dụng cho các ứng dụng đóng mở dạng on-off

2. Van bi

Van là gì
Van là gì

Van này sử dụng một viên bị đục lỗ rỗng để kiểm soát dòng chảy. Các van này sẽ mở khi lỗ của quả bóng thẳng hàng với dòng chảy và cho lưu chất đi qua.

Ứng dụng của van bi

 • Nó có thể được sử dụng với chất lỏng ăn mòn và cả axit
 • Kiểm soát lưu lượng và áp suất của chất lỏng và khí

3. Van cầu

Các van này được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy trong đường ống, nó bao gồm một phần chuyển động và một vòng đệm cố định. Các van này được sử dụng để bắt đầu, dừng và điều chỉnh dòng chất lỏng bằng thay đổi phần chuyển động lên xuống để thay đổi ke hở so với phần đệm cố định. Đây là van chuyển động tuyến tính và nó bao gồm bộ phận làm kín, thân van và tay quay.

Ứng dụng của van cầu

 • Nó có thể được sử dụng cho mục đích điều tiết hơi bão hòa, dầu truyền nhiệt hoặc nước và nước nóng
 • Ứng dụng nhiệt độ cao
 • Ứng dụng áp suất cao

4. Van bướm

 

Van là gì ?

 

Van là gì ?

Gồm thân và đĩa bên trong sẽ được quay để đóng mở dòng môi chất đi qua. Vì vậy, đĩa sẽ song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Với đặc điểm đóng mở gây cản trở dòng chảy lớn nên van chỉ đóng mở cho các ứng dụng có áp suất không quá cao.

Các ứng dụng

 • Bùn dạng chỉ có dạng hạt
 • Ngành hóa chất và dược phẩm
 • Cấp thoát nước

5. Van một chiều 

Van một chiều là loại van cho phép lưu chất đi qua van theo hướng nhất định, và đảm bảo ngăn không cho đi qua các hướng khác. Với van 1 chiều bạn có thể kiểm soát dòng chảy của lưu chất và giúp chúng vận hành ổn định.

Một số trường hợp cho thấy sự cần thiết của van 1 chiều như: khi máy bơm bị tụt đột ngột, nếu không có van 1 chiều lắp ở phía trước máy bơm thì có thể khiến dòng lưu chất chảy ngược và dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng nề. Nhờ vậy làm giảm thiểu sự xuất hiện các sự cố trong hệ thống đường ống.

Các ứng dụng

 • Hệ thống bơm
 • Hệ thống lò hơi
 • Hệ thống truyền tải phân phối lưu chất

Tóm tắt

VN Tech Group đã phổ cập cho các bạn các loại van trong công nghiệp  ? sẽ giúp ít cho chúng ta trong cuộc sống cũng như trong ngành công nghiệp tiên tiến. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hãy xem thêm các chuyên mục còn lại để biết thêm chi tiết nhé !

Xem thêm:

Van bi là gì ? Nguyên lý hoạt động. Van công nghiệp là gì ? 

Van công nghiệp trong hệ thống xử lý nước thải 

Van an toàn – Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động

VNTECH GROUP hiện đang cung cấp các sản phẩm đo áp suất như cảm biến áp suất, van, đồng hồ đo áp suất nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn

Bài viết liên quan

Thông báo về thay đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty

THÔNG BÁO Về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty Kính gửi: Quý cơ quan, Quý khách hàng, Quý đối tác Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17 […]

Xem thêm

Lò hơi công nghiệp là gì ? Lợi ích và vai trò quan trọng

Lò hơi công nghiệp là một thiết bị quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Lựa chọn và sử dụng lò hơi phù hợp sẽ giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vậy lợi ích và vai trò quan trọng của lò hơi công nghiệp trong các nhà […]

Xem thêm

Phương pháp đo lưu lượng trong nhà máy nhiệt điện

Việc đo lưu lượng chính xác trong nhà máy nhiệt điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa quá trình sản xuất điện. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng phổ biến được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện các bạn […]

Xem thêm

Cọc dò nhiệt độ PT100 – Thiết bị đo nhiệt độ chính xác, độ bền cao

Cọc dò nhiệt độ PT100 là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Cọc dò PT100 hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi điện trở của vật liệu dẫn điện khi nhiệt độ thay đổi. Mục lụcCấu tạo của cọc dò nhiệt độ PT100Nguyên […]

Xem thêm

Van điều khiển bằng tay là gì

Van điều khiển bằng tay là những loại van cơ được điều khiển bằng bộ điều khiển tay gạt, bộ tay quay vô lăng giúp người vận hành dễ dàng đóng mở van bằng các điều khiển đóng mở tay gạt hoặc vô lăng. Để xem thêm bài viết van điều khiển bằng tay là gì? mời quý […]

Xem thêm

Cọc dò nhiệt độ PT100 đầu ra analog

Việc sử dụng cọc dò nhiệt độ hiện nay được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng công nghiệp để thay thế cho các phương thức giám sát nhiệt độ thủ công lúc trước. Và đối với cọc dò nhiệt độ, cũng có rất nhiều loại: loại đầu dò, loại dây, loại que,…Và trong […]

Xem thêm