Cọc dò nhiệt độ PT100 đầu ra analog

Việc sử dụng cọc dò nhiệt độ hiện nay được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng công nghiệp để thay thế cho các phương thức giám sát nhiệt độ thủ công lúc trước. Và đối với cọc dò nhiệt độ, cũng có rất nhiều loại: loại đầu dò, loại dây, loại que,…Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cọc dò nhiệt độ pt100 loại đầu dò và loại dây. Tùy vào mục đích sử dụng, chúng ta sẽ chọn loại tương ứng.

Cọc dò nhiệt độ PT100 là gì?

Cọc dò nhiệt độ PT100 là một loạicọc dò nhiệt độ có sử dụng phổ biến, đặc biệt trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao. PT100 hoạt động dựa trên thay đổi điện trở của vật liệu dẫn điện khi nhiệt độ thay đổi.

Để chuyển đổi tín hiệu từ cảm biến PT100 sang tín hiệu analog, bạn cần sử dụng một bộ chuyển đổi ADC (Analog-to-Digital Converter). Quy trình này giúp chuyển đổi giá trị điện trở của PT100 thành tín hiệu số có thể đọc được bởi các vi điều khiển hoặc vi xử lý.

cọc dò nhiệt độ

 

Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về cách kết nối cọc dò nhiệt độ PT100 với một bộ chuyển đổi ADC thông qua giao diện analog:

 1. Kết nối cảm biến PT100:
  • Chân 1 và chân 3 của PT100 được kết nối với nguồn cấp điện DC (ví dụ: 5V).
  • Chân 2 của PT100 được kết nối với chân GND (đất).
 2. Kết nối với bộ chuyển đổi ADC:
  • Chân 1 của PT100 được kết nối với chân A0 (hoặc chân analog tương ứng) của bộ chuyển đổi ADC.
  • Chân GND của PT100 được kết nối với chân GND của bộ chuyển đổi ADC.
 3. Nguồn cấp điện cho bộ chuyển đổi ADC:
  • Bộ chuyển đổi ADC cần được cấp điện (ví dụ: 5V) và chân GND của nó cần được kết nối với chân GND của PT100.
 4. Chương trình vi điều khiển hoặc vi xử lý:
  • Bạn cần lập trình vi điều khiển hoặc vi xử lý để đọc giá trị analog từ bộ chuyển đổi ADC.
Các loại cọc dò nhiệt độ TA

Ứng dụng của cọc dò nhiệt độ PT100?

Giống như tên gọi, cọc dò nhiệt độ được dùng để giám sát tín hiệu nhiệt độ ở một khu vực trong nhà máy. Tín hiệu output của cọc dò nhiệt độ sau đó sẽ được chuyển sang tín hiệu 4-20mA để đưa về PLC xử lý hoặc hiển thị trên màn hình giám sát.

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ pt100
Ứng dụng cọc dò nhiệt độ pt100

Các loại cọc dò nhiệt độ PT100 công nghiệp:

Theo hình dạng và dải đo, ta có thể chia cọc dò nhiệt độ pt100 ra thành 2 loại:

cọc dò nhiệt độ PT100 loại đầu dò:

Cảm biến nhiệt độ pt100 loại đầu dò
Cọc dò nhiệt độ pt100 loại đầu dò

Là một thiết bị có dạng 1 thanh thẳng; có phần đầu được thiết kế to và 1 que nhỏ để chọc vào những chỗ cần đo nhiệt độ.

Với dải đo nhiệt độ có thể lên đến 650oC; cọc dò nhiệt độ dạng đầu dò được dùng trong các ứng dụng cần đo nhiệt độ cao. Với thiết kế chắc chắn cùng với vỏ bọc bên ngoài bằng Inox; tăng khả năng chịu được môi trường nhiệt độ cao.

Cọc dò nhiệt độ pt100 loại dây dò:

dây dò cảm biến nhiệt độ pt100
dây dò cọc dò nhiệt độ pt100

Bên cạnh loại cọc dò nhiệt độ pt100 loại đầu dò; chúng ta còn thấy cọc dò nhiệt độ pt100 loại dây dò. Đây là một thiết bị có thiết kế dạng dây; 1 đầu có đính kèm 1 que cảm biến để chọc vào chỗ cần đo; 1 đầu sẽ có các dây kết nối.

Với đặc tính dễ uốn cong, không tốn nhiều diện tích khi lắp đặt; cọc dò nhiệt độ pt100 dạng dây dò thích hợp dùng trong các trường hợp cần đo những nơi có diện tích tiếp xúc nhỏ mà loại đầu dò không đưa vào được.

Cách chọn cọc dò nhiệt độ chuẩn:

Để chọn mua thiết bị cọc dò nhiệt độ pt100, ta nên lưu ý một số điểm sau:

 • Dãy đo nhiệt độ lớn nhất cần đo là bao nhiêu? Điều này là quan trọng nhất vì sẽ quyết định đến độ bền cũng như độ chính xác của thiết bị. Một lưu ý nhỏ là ta nên chọn ứng dụng đo trong dãy đo chỉ bằng 80-85% so với dãy đo thực tế của sản phẩm để đảm bảo độ bền lâu dài cho sản phẩm.
 • Đường kính que đo của cảm biến?
 • Chiều dài của cọc dò nhiệt độ: có nhiều kích thước 50 , 100, 200, 300, 400, đến 1000mm
 • Phần kết nối là dạng gì vì có nhiều loại : ren 1/2″ , ren 3/4 ” ,…
 • Có dùng bộ chuyển đổi sang 4-20mA hay không ?
 • Đo cho môi trường nào; (đối với các môi trường có khả năng ăn mòn kim loại thì nên dùng thêm 1 ống thermowell để bảo vệ).

Chuyển đổi tín hiệu Pt100

Bộ chuyển đổi tín hiệu cọc dò nhiệt độ pt100 ra analog

Khi cần chuyển đổi tín hiệu output của cọc dò nhiệt độ pt100 (với tín hiệu output mặc định là tín hiệu điện trở); ta có thể dùng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu cọc dò nhiệt độ ra 4-20mA. Thông tin về sản phẩm này có thể tham khảo theo đường link:

Kết luận

VNTECH GROUP cung cấp các thiết bị cọc dò nhiệt độ PT100 có thể đáp ứng hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp với tiêu chuẩn châu âu cho độ chính xác cao và chế độ bảo hành lên đến 5 năm cho Quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Với các nhu cầu đó chúng tôi cung cấp các thiết bị cọc dò nhiệt độ Pt100 có thể đáp ứng hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp với tiêu chuẩn châu âu cho độ chính xác cao và chế độ bảo hành lên đến 5 năm cho Quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Với kim chỉ nam là luôn mang lại những sản phẩm tốt nhất đến với khách hàng, VN TECH Group đã và đang lắng nghe và thấu hiểu tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng  Hỗ trợ lắp đặt và đưa ra giải pháp tối ưu nhất là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi hợp tác với VN TECH của chúng tôi.

Liên hệ

Hiện tại sản phẩm PT100 được VN TECH là đơn vị độc quyền được phân phối sản phẩm ở Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và có giá thành tốt nhất.

Chứng nhận đại diện

VN TECH GROUP luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu quan trọng. Chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho Quý khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có giải pháp tốt nhất cho yêu cầu của bạn cùng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường

Xem thêm:

Cảm biến đo mức liên tục 4-20 mA

Bộ chuyển đổi tín hiệu 

Sản phẩm mới PR Electronics

Bộ chuyển đổi tín hiệu đa năng PR4116

10 câu hỏi đáp về màn hình hiển thị tín hiệu PR 4511

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung đa năng PR 4225

———————–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn

Bài viết liên quan

Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT

Sau đây VN Tech chia sẻ với các bạn về độ rộng chùm tia Nivoradar và Radarcont, để các bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn khi cả 2 hãng này hoạt động ở môi trường bồn và đo đạc qua chùm tia của thiết bị. Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT.   […]

Xem thêm

Cung cấp thành công ứng dụng thiết bị đo mức cho nhà máy Bia

Mục lụcYêu cầu từ khách hàng khi cung cấp thiết bị đo mứcGiải pháp của VNTECH GROUPTổng quan về thiết bị radar không tiếp xúc UWT NR7200Các đặc điểm nổi bật chung:Bảng so sánh 3 dòng sản phẩm:Cảm biến đo mức Radar không tiếp xúc UWT NR 7200  lắp đặt trên máy nghiền Malt ướtKết […]

Xem thêm

Thông báo về thay đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty

THÔNG BÁO Về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty Kính gửi: Quý cơ quan, Quý khách hàng, Quý đối tác Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17 […]

Xem thêm

Lò hơi công nghiệp là gì ? Lợi ích và vai trò quan trọng

Lò hơi công nghiệp là một thiết bị quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Lựa chọn và sử dụng lò hơi phù hợp sẽ giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vậy lợi ích và vai trò quan trọng của lò hơi công nghiệp trong các nhà […]

Xem thêm

Phương pháp đo lưu lượng trong nhà máy nhiệt điện

Việc đo lưu lượng chính xác trong nhà máy nhiệt điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa quá trình sản xuất điện. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng phổ biến được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện các bạn […]

Xem thêm

Cọc dò nhiệt độ PT100 – Thiết bị đo nhiệt độ chính xác, độ bền cao

Cọc dò nhiệt độ PT100 là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Cọc dò PT100 hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi điện trở của vật liệu dẫn điện khi nhiệt độ thay đổi. Mục lụcCấu tạo của cọc dò nhiệt độ PT100Nguyên […]

Xem thêm