Cọc dò nhiệt độ PT100 TA

Trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp, nhiệt độ và áp suất là 2 loại tín hiệu luôn được giám sát chặt chẽ. Đối với tín hiệu áp suất, ta có cảm biến áp suất hoặc đồng hồ áp suất để đo và giám sát. Vậy thì đối với nhiệt độ, ta có gì? Chính xác là ta sẽ có cọc dò nhiệt độ Pt100 để đo và giám sát nhiệt độ trong nhà máy.
cọc dò nhiệt độ
Vậy thì cọc dò nhiệt độ Pt100 là gì? Có mấy loại ccọc dò nhiệt độ? Ưu điểm và nhược điểm của từng loại cọc dò nhiệt độ? và còn nhiều thông tin khác nữa mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết này.
Hãy cùng VNTECH tìm hiểu nhé các bạn

Mục lục

Cọc dò nhiệt độ là gì?

Cọc dò nhiệt độ là một thiết bị cảm biến chuyên dùng để đo nhiệt độ tại một vị trí nhất định. Vị trí đó có thể là đường ống dẫn khí, trong lò hơi, trong động cơ máy, trong các mô tơ,….

Ứng dụng của cọc dò nhiệt độ:

Trong hầu hết các ứng dụng trong nhà máy, ta đều thấy bóng dáng của cọc dò nhiệt độ. Bởi vì trong các nhà máy hiện nay, hầu hết các thiết bị đều đã được tự động hóa. Vì thế, sử dụng cọc dò nhiệt độ sẽ tiện lợi và đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều so với giám sát nhiệt độ theo cách thủ công.

Các loại cọc dò nhiệt độ?

Tùy theo từng môi trường và ứng dụng khác nhau mà ta sẽ có loại cọc dò nhiệt độ tương ứng. Thông thường ta sẽ có 2 loại chính:
Cọc dò nhiệt độ pt100.
cọc dò nhiệt độ pt100
Các loại cọc dò nhiệt độ TA
Cọc dò nhiệt độ Can nhiệt (Thermocouple) hay còn được gọi là cặp nhiệt điện.
cọc dò nhiệt độ pt100 thường gặp

Vì sao cọc dò nhiệt độ loại Pt100 được dùng nhiều hơn Can nhiệt?

Trên thị trường, ta sẽ bắt gặp loại cọc dò nhiệt độ pt100 được sử dụng nhiều hơn so với cọc dò nhiệt độ can nhiệt, chiếm đến 98-99%.
Lý do giải thích cho việc này là cọc dò nhiệt độ pt100 có một dải đo rất rộng, dao động vào khoảng -200 đến 850 độ C và độ chính xác cao hơn là cọc dò nhiệt độ can nhiệt.
Còn đối với cặp nhiệt điện, nó thường được dùng trong những ứng dụng có nhiệt độ cao như lò hơi hoặc lò nung. Bởi vì loại này có khả năng đo được nhiệt độ cao và duy trì liên tục.
Tuy nhiên, nhược điểm của loại này là sai số khá cao.
Và một lý do nữa, là cọc dò nhiệt độ Pt100 có giá thành cao hơn khá nhiều so với cọc dò nhiệt độ Can nhiệt.
cọc dò nhiệt độ pt100
Ưu điểm/nhược điểm của các loạicọc dò nhiệt độ

Cọc dò nhiệt độ pt100

Hay còn được gọi là cọc dò nhiệt độ RTD (Resistance Temperature Detectors). Đây là loại thiết bị dùng để đo nhiệt độ thông qua 1 que dò cảm biến có tích hợp Platinium bên trong. Thành phần Platinium được xem như là thành phần quan trọng nhất của cọc dò nhiệt độ pt100. Và đây cũng là lý do vì sao cọc dò nhiệt độ RTD (cảm biến nhiệt điện trở) thường được gọi chung là cọc dò nhiệt độ Pt100.
cọc dò nhiệt độ

Pt100 là gì? Ý nghĩa của Pt100?

Pt100 với Pt là chữ viết tắt của platinum, còn 100 là giá trị 100 ohm(Ω) tại 0oC.
Về nguyên lý hoạt động, cọc dò nhiệt độ Pt100 hoạt động dựa trên nguyên tắc nhiệt điện trở. Nghĩa là điện trở sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Khi đó, ta chỉ cần đo được giá trị điện trở này thì sẽ quy đổi ngược ra được nhiệt độ.
Ngoài Pt100 ra chúng ta còn có Pt500 , PT1000 , Ni500 , Ni1000 …

Vì sao lại sử dụng Platinium trong chế tạo cọc dò nhiệt độ (Pt100)?

Trong công nghiệp, phần lớn các loại cọc dò nhiệt độ dạng điện trở đều được chế tạo với vật liệu là platinum-một loại kim loại quý có khả năng chịu được nhiệt độ cao.
Với ưu điểm là khả năng chịu được nhiệt độ cao và rất nhạy với nhiệt độ, vì thế nên thường được dùng để chế tạo cọc dò nhiệt độ RTD.

Các loại cọc dò nhiệt độ Pt100

Xét về cấu tạo, cách sử dụng, dải đo nhiệt độ, ta có thể chia cọc dò nhiệt độ pt100 ra thành 2 loại chính:
  • cọc dò nhiệt độPt100 dạng que dò hay còn gọi là đầu dò nhiệt pt100
  • Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây.
Mỗi loại cọc dò nhiệt độpt100 sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà ta sẽ chọn loại phù hợp.
Loại đầu dò pt100 thì thích hợp cho những dải đo cao, từ 850 độ C trở xuống. Còn loại pt100 dạng dây có thang đo nhiệt độ chỉ từ 400 độ C trở lại.
cọc dò nhiệt độ Pt100 dạng que dò:
Loại này có thiết kế chắc chắn với phần que cảm biến làm bằng Inox 316L nên thích hợp cho các môi trường có độ ăn mòn, độ khắc nghiệt cao.

Cọc dò nhiệt độ Pt100 dạng que dò

cọc dò nhiệt độ dạng que dò

Ngoài ra loại này còn có dải đo nhiệt độ rất rộng, lên đến 650 độ C; có thể đạt mức max 850 độ C. Tuy nhiên nếu lên tới mức 850 độ C thì đa số người dùng đều chuyển qua sử dụng cọc dò nhiệt độ Can nhiệt.

Cảm biến nhiệt độ PT100 dạng dây:

Loại này thì có thiết kế có vẻ mềm dẻo hơn bao gồm 1 que cảm biến được gắn phía trên 1 sợi dây dài (thông thường là 2m).
Đối với một số vị trí mà loại que dò không gắn vào được, người ta thường dùng đến loại dây dò nhiệt độ này. Vì thiết kế chuyên dùng cho các vị trí nhỏ, hẹp nên loại cảm biến nhiệt độ pt100 loại dây có dải đo nhỏ hơn so với loại que dò, trung bình dao động khoảng -40 đến 200 độ C, maximum có thể lên đến 400 độ C.

Nói riêng về dây dò nhiệt Pt100, loại này còn được chia thành 2 loại nhỏ:
  • Dây dò nhiệt độ pt100 có ren.
  • Và dây dò nhiệt độ pt100 không ren.

Dây dò nhiệt độ pt100 có ren:

Là loại thường thấy nhất trong 2 loại cọc dò nhiệt độ Pt100 dạng dây. Loại này sẽ có phần ren kết nối (thông thường là chuẩn G1/4” – 21mm) để vặn chắc vào vị trí cần đo.
Ưu điểm lớn nhất của loại này là có thể lắp đặt được trong những vị trí có diện tích nhỏ.
Còn nhược điểm lớn nhất của loại này là thang đo nhiệt độ thường không cao, chỉ tầm 400 độ C trở lại.

Dây dò nhiệt độ Pt100 không ren:

Loại này có thiết kế giống với loại dây dò nhiệt độ pt100 có ren, chỉ khác là nó không có phần ren kết nối. Để sử dụng loại này, ta phải chọn chính xác kích thước của lỗ ren cần đo. Sau đó cắm phần que dò vào, vậy là xong.
Cấu tạo cọc dò nhiệt độPt100:
cọc dò nhiệt độ Pt100 có 6 thành phần chính:

Cấu tạo cọc dò nhiệt độ Pt100

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ Pt100
Cấu tạo cọc dò nhiệt độ Pt100
(1) Đầu dò nhiệt: thành phần quan trọng nhất, thường được làm bằng platinium hoặc nickel.
(2) dây kết nối tín hiệu với đầu ra dạng 2 dây, 3 dây, 4 dây
(3) chất cách điện: được làm bằng gốm giúp cách điện các dây nối từ vỏ bọc bảo vệ.
(4) chất làm đầy: chứa bột alumina được làm khô và đổ đầy vào nhằm bảo vệ cảm biến khi bị rung động.
(5) vỏ bảo vệ: là thành phần tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cần đo, giúp bảo vệ đầu dò cảm biến và dây tín hiệu của cảm biến, trong trường hợp
(6) đầu củ hành:  thường làm bằng các vật liệu cách điện như : nhựa , nhôm hay gốm.

Cặp nhiệt điện (Thermocouple):

Cũng là một loại cọc dò nhiệt độ, tuy nhiên loại cọc dò nhiệt độ Can nhiệt lại ít được gặp nhất. Lý do là độ sai số của loại này khá cao. Và loại cọc dò nhiệt độ này chỉ thường gặp trong các lò hơi, trong các lò đốt rác….những nơi có nhiệt độ trên 1000 độ C.
cảm biến nhiệt độ pt100
Các loại cọc dò nhiệt độ Can nhiệt

Nguyên lý hoạt động của cọc dò nhiệt độ Can nhiệt:

Hay còn được gọi là cảm biến cặp nhiệt, được cấu tạo bởi hai sợi kim loại khác nhau và được hàn dính vào một đầu, khi nhiệt độ thay đổi thì giá trị điện áp cũng sẽ thay đổi.
Nghĩa là tín hiệu đầu ra của cọc dò nhiệt độ can nhiệt là tín hiệu điện áp (mV).

Ưu điểm và nhược điểm:

cọc dò nhiệt độ Can nhiệt có ưu điểm là dải đo nhiệt độ rất cao, tối đa là 1600 độ C, vì thế Can nhiệt được sử dụng đa phần trong các lò hơi hoặc máy cán thép, dây chuyền sản xuất thép….nơi mà nhiệt độ thấp nhất cũng phải trên 1000 độ C.
Bên cạnh ưu điểm, Can nhiệt có khá nhiều nhược điểm:
Độ nhạy nhiệt độ không cao.
Sai số cao hơn cọc dò nhiệt độ loại Pt100.
Khi truyền đi xa, tín hiệu đầu ra rất dễ bị nhiễu. Vì thế phải dùng thêm dây bù nhiệt.
Nhưng xét về việc đo nhiệt độ cao, Can nhiệt đúng là…trùm cuối.

Các loại cặp nhiệt điện:

Tùy theo từng tiêu chí giống như cọc dò nhiệt độ Pt100, ta cũng có thể chia Can nhiệt ra thành nhiều loại.

Tùy theo dải đo của Can nhiệt:

Như mình đã đề cập phía trên, Can nhiệt có thể đo được nhiệt độ maximum là 1600 độ C. Và tùy theo dải đo, ta sẽ có từng loại Can nhiệt tương ứng:
Cặp nhiệt điện loại K: dải đo max 1200 độ C.
Cặp nhiệt điện loại S, R: dải đo max 1600 độ C.
Cảm biến Can nhiệt loại B: dải đo max là 1700 độ C.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thông tin về cặp nhiệt điện tại địa chỉ:
Cặp nhiệt điện là gì?

Tùy theo vị trí lắp đặt:

Tùy theo vị trí lắp đặt can nhiệt mà ta sẽ lựa chọn loại Can nhiệt là loại dây hoặc loại đầu dò. Loại dây Can nhiệt thì có dải đo max là 400 độ C.

Cách phân biệt cọc dò nhiệt độ loại Pt100 và loại Can nhiệt?

Như đối với mình, khi tiếp xúc lần đầu với các loại cọc dò nhiệt độ; rất khó để phân biệt giữa cọc dò nhiệt độ Pt100 với Can nhiệt.
Thông thường thì trên phần thân của que dò pt100 sẽ có phần giấy nhỏ ghi chú thông tin cụ thể.
Nhưng đặt trường hợp, sau 1 thời gian dài sử dụng, phần chữ này bị mờ đi nhiều hoặc không đọc được. Mà bên bộ phận kỹ thuật chỉ đưa cho bạn sản phẩm mà không có thông tin gì. Vậy thì ta phải làm sao? Mình xin chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của mình về cách phân biệt cọc dò nhiệt độ RTD và cọc dò nhiệt độ Can nhiệt. Tuy nhiên, có thể sẽ có nhiều cách khác nữa mà mình chưa biết; nếu bạn có cách khác, comment phía dưới giúp mình nha.

Phân biệt theo số dây kết nối:

Cách thứ 1 là nhìn vào số dây của cảm biến: cọc dò nhiệt độ pt100 thông thường sẽ có 3 dây. Và Can nhiệt sẽ có 2 dây kết nối.
Tuy nhiên, cọc dò nhiệt độ Pt100 cũng có loại chỉ có 2 dây, nên nếu loại bạn đang dùng có 2 dây thì cũng chưa chắc lắm.
Vậy ta chuyển sang cách 2.

Phân biệt dựa theo tín hiệu output?

Cách thứ 2 là ta sẽ dùng đồng hồ VOM để đo điện trở giữa các dây. Vì theo nguyên lý của Pt100 thì loại Pt100 sẽ có giá trị điện trở là 100Ω tại O độ C.
Giả sử nhiệt độ môi trường ta đang đo là khoảng 35-36 độ C thì điện trở khi đo được chắc chắn sẽ cao hơn 100Ω. Ta chỉ cần đo là xong. Ngược lại thì khi ta đo điện trở của Can nhiệt sẽ không có phản ứng.
Từ đó ta sẽ xác định được sản phẩm mình đang dùng là cọc dò nhiệt độ rtd hay là Can nhiệt.

Độ sai số của cọc dò nhiệt độ RTD?

Có khá ít những thông tin liên quan đến độ sai số của cọc dò nhiệt độ. Tuy nhiên, yếu tố này ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng và giá thành của sản phẩm.
Về độ chính xác của cọc dò nhiệt độ Pt100 có 4 mức: mức AA, mức A, mức B và mức C. Trong đó mức AA là cao nhất với sai số là khoảng 0,1%. Sau đây là bảng tính độ sai số của cọc dò nhiệt độ Pt100:
cảm biến nhiệt độ PT100
Bảng tính sai số của cọc dò nhiệt độ PT100
Trong đó t chính là dải đo của cọc dò nhiệt độ pt100.

Cách đấu dây cọc dò nhiệt độ Pt100:

cảm biến nhiệt độ Pt100
Cách đấu dây cọc dò nhiệt độ Pt100
Theo như sơ đồ trên, ta có thể thấy cọc dò nhiệt độ Pt100 chia thành các loại: cọc dò nhiệt độ pt100 2 dây, cọc dò nhiệt độ Pt100 3 dây, cọc dò nhiệt độ Pt100 4 dây. Ngoài ra, còn có loại cọc dò nhiệt độ Pt100 6 dây nhưng rất ít gặp trên thị trường.
Về cách đấu dây thì ta có thể làm như sau:

Đấu dây cọc dò nhiệt độ pt100 2 dây:

Với loại này, ta sẽ đấu trực tiếp 2 dây vào 2 chân số 3 và số 6.

Đấy dây cọc dò nhiệt độ Pt100 3 dây:

Đây là loại pt100 thường được dùng nhất hiện nay. Lý do là nó có dây bù nhiệt nên có độ chính xác rất cao. Nhìn vào dây kết nối, ta sẽ thấy có 3 dây, trong đó có 2 dây cùng màu (thường là màu đỏ) và 1 dây khác màu (thường là màu trắng).
Để đấu dây, ta đấu 2 dây cùng màu vào chân số 3 và chân số 4. Sau đó nối 2 dây lại với nhau, dây còn lại đấu vào chân số 6.

Đấu dây cọc dò nhiệt độ Pt100 4 dây:

Loại pt100 4 dây sẽ có 4 dây với 2 màu khác nhau. Khi đấu dây, ta dùng 2 dây cùng màu đấu vào chân 3 và chân 4. 2 dây cùng màu còn lại đấu vào chân 5 và chân 6.

Tín hiệu đầu ra của cọc dò nhiệt độ bị nhiễu?

Khi truyền tín hiệu nhiệt độ về PLC xử lý thì nếu trong nhà máy của bạn có các loại biến tần hoặc mô tơ công suất lớn, tín hiệu sẽ rất dễ bị nhiễu.
Để giảm thiểu việc nhiễu tín hiệu, ta có thể đưa tín hiệu cọc dò nhiệt độ về dạng analog 4-20mA. Bởi vì đặc điểm của dạng tín hiệu này là không bị nhiễu khi truyền đi xa.
Ngoài ra thì để đảm bảo tín hiệu khi truyền đi xa, ta có thể dùng thêm cái loại dây cáp chống nhiễu tín hiệu. Loại dây này ta có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán dây cáp tín hiệu chống nhiễu.

cọc dò nhiệt độ Pt100 ra 4-20mA?

Tín hiệu output của cọc dò nhiệt độ RTD là dạng điện trở. Vậy thì tại sao lại nói là ra 4-20mA?
Rất đơn giản các bạn à, chỉ cần ta gắn thêm một bộ chuyển đổi tín hiệu thì sẽ cho tín hiệu output là 4-20mA hoặc 0-10V. Còn lý do vì sao lại chuyển tín hiệu điện trở của Pt100 ra tín hiệu dòng 4-20mA thì lý do là vì tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V khi truyền đi xa sẽ không bị nhiễu, còn tín hiệu điện trở hoặc điện áp thì khi truyền đi xa sẽ bị nhiễu.

Vì sao nên chuyển tín hiệu cọc dò nhiệt độ ra 4-20mA?

Có nhiều lý do mà chúng ta nên chuyển tín hiệu output của cọc dò nhiệt độ ra tín hiệu dòng 4-20mA. Các lý do có thể là:
Tín hiệu output của cọc dò nhiệt độ khi truyền đi xa dễ bị nhiễu; dẫn đến việc báo sai nhiệt độ. Còn tín hiệu 4-20mA khi truyền đi xa không bị giảm tín hiệu.
Bạn muốn chuẩn hóa tín hiệu 4-20mA trong nhà máy. Khi bạn muốn tất cả tín hiệu trong nhà máy đều được đưa về 4-20mA để dễ xử lý.
PLC hoặc biến tần trong nhà máy của bạn chỉ nhận được tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V chứ không nhận trực tiếp tín hiệu từ cọc dò nhiệt độ

Vì sao tín hiệu cọc dò nhiệt độ bị nhiễu?

Tín hiệu nhiệt độ khi truyền trong nhà máy từ vị trí đo nhiệt độ đến bộ hiển thị nhiệt độ hoặc PLC thì rất dễ bị báo sai nhiệt độ. Lý do có thể là:
Khi đi ngang các loại mô tơ công suất lớn hoặc biến tần, tín hiệu này sẽ bị nhiễu.
Thực tế thì trên dây dẫn chúng ta cũng có một giá trị điện trở nhất định tùy theo độ dài và tiết diện của dây dẫn. Vì thế khi truyền tín hiệu điện trở từ Pt100 về thì sẽ cộng thêm điện trở của dây và gây ra tín hiệu không ổn định.
Còn đối với Can nhiệt, tín hiệu đầu ra là dạng điện áp (mV). Mà như ta đã biết, tín hiệu điện áp khi truyền xa sẽ bị sụt áp; dẫn đến việc báo nhiệt độ không ổn định.

Cách chống nhiễu cho tín hiệu nhiệt độ?

Chúng ta có thể chống nhiễu cho tín hiệu nhiệt độ này bằng cách chuyển đổi tín hiệu output của cọc dò nhiệt độ ra thành tín hiệu 4-20mA.
Và để chuyển tín hiệu từ cọc dò nhiệt độ ra tín hiệu dòng 4-20mA; ta cần dùng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA.
Và với mỗi loại cọc dò nhiệt độ ta sẽ có bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ tương ứng:
Đối với loại cọc dò nhiệt độ loại đầu củ hành; ta có bộ chuyển đổi nhiệt độ gắn trên đầu cảm biến.
Còn đối với loại cọc dò nhiệt độ loại dây, ta phải dùng loại gắn tủ điện.
Cùng tìm hiểu về các loại bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ này nha.

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ:

Để đưa tín hiệu nhiệt độ về dạng analog 4-20mA, ta có 2 loại bộ chuyển đổi với 2 hình dạng và vị trí lắp đặt khác nhau như sau:

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ gắn trên đầu củ hành:

Ở phần trên của cọc dò nhiệt độ loại đầu củ hành; có thiết kế chỗ để lắp đặt bộ chuyển đổi tín hiệu. Khi sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ này, ta sẽ gắn trực tiếp bộ chuyển đổi vào phần này.
cọc dò nhiệt độ pt100
Cảm biến nhiệt pt100 và bộ chuyển đổi sang 4-20mA
Ưu điểm của bộ này là tín hiệu nhiệt độ được chuyển đổi trực tiếp trên đầu cảm biến. Việc này sẽ giúp tín hiệu luôn hoạt động ổn định, ít bị nhiễu khi truyền đi.
Có thể tham khảo thêm về bộ chuyển đổi này tại địa chỉ:
Các bộ chuyển đổi nhiệt độ

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ gắn tủ điện:

cảm biến nhiệt độ pt100
Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ gắn trên tủ điện
Loại thiết bị này thường được dùng cho cọc dò nhiệt độ loại dây là nhiều nhất. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt trên tủ điện; nên đôi khi loại này cũng được dùng cho cọc dò nhiệt độ loại đầu củ hành.
Tham khảo các bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra tín hiệu dòng 4-20mA tại đường link sau:
Bộ Chuyển Đổi Nhiệt Độ Pt100 – Thermocouple

Cọc dò nhiệt độ Pt100 ra ModBUS:

Khi sự phát triển của công nghiệp 4.0 và xu hương IoT trong công nghiệp tự động; việc giám sát tín hiệu nhiệt độ không còn gói gọn trong phạm vi nhà máy nữa.
Thử hình dung là bạn có thể ngồi tại văn phòng và theo dõi tín hiệu nhiệt độ trong nhà máy. Thật dễ dàng và tiện lợi đúng không?
Và đó cũng chính là xu hướng tương lai của ngành công nghiệp tự động hóa.
Nói đơn giản hơn là ta sẽ dùng một giao thức là ModBUS RTU để giao tiếp giữa cọc dò nhiệt độ và bộ điều khiển. Đây là một chuẩn công nghiệp đang được dùng để dần thay thế cho hiệu truyền thống.
Việc chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ từ cọc dò nhiệt độ thông thường sang tín hiệu MobBUS được thực hiện thông qua bộ chuyển đổi tín hiệu 4 kênh Z-4RTD của hãng Seneca-Italy.
Bộ chuyển đổi Pt100 ra Modbus RTU
Bộ chuyển đổi Pt100 ra Modbus RTU Seneca Z-4RTD2
Bộ chuyển đổi này có thể nhận được cùng lúc 4 tín hiệu Pt100; và chuyển thành tín hiệu ModBUS RTU RS485. Số node có thể kết nối của bộ này có thể lên đến 32 node. Nghĩa là ta có thể lắp được nối tiếp 32 bộ chuyển đổi trên 2 dây tín hiệu; nâng tổng số lượng thiết bị có thể kết nối lên đến 128 cái chỉ với 2 dây tín hiệu.
Có thể xem thêm thông tin về bộ chuyển đổi này tại đường link sau:
Bộ chuyển đổi Pt100 ra ModBUS RTU 4 kênh

Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ:

Đối với các loại cọc dò nhiệt độ thì thường chúng sẽ không có màn hình hiển thị. Vì thế để đọc được tín hiệu nhiệt độ hiện tại; ta cần phải dùng thêm 1 bộ hiển thị hoặc đưa về PLC để đọc giá trị.
Trong đó thì việc dùng bộ hiển thị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.
Với công nghệ hiện nay, thì sẽ có những bộ hiển thị nhiệt độ vừa có tính năng hiển thị, vừa có khả năng điều khiển nhiệt độ, truyền thông ModBUS chẳng hạn, điều khiển PID,…
Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu sơ qua về một vài những bộ hiển thị của Italy mà bên mình đang cung cấp nha.

Bộ hiển thị nhiệt độ giá rẻ Pixsys ATR121-AD:

Đây là bộ hiển thị với giá thành rẻ nhất trong 3 model mà bên mình đang cung cấp, chỉ với mức giá trên 1.000.000đ là bạn đã có 1 sản phẩm với thiết kế nhỏ gọn, chất lượng chính hiệu Italy.
Với khả năng nhận được hầu hết tín hiệu đầu vào, từ dạng pt100, cặp nhiệt điện, 4-20mA, 0-10V, biến trở,… ta có thể sử dụng để hiển thị nhiệt độ, hiển thị áp suất hoặc hiển thị giá trị đo mức, tùy mục đích sử dụng của bạn.
Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ Pixsys ATR121
Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ Pixsys ATR121
Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ 3 số Pixsys ATR121
Điểm trừ nhỏ của bộ này là nó dùng nguồn 24 VDC. Nên nếu bạn đang có nguồn 220 Vac, ta phải dùng thêm bộ nguồn để chuyển đổi.

Bộ điều khiển PID on/off ATR144-ABC:

Với tính năng hoàn toàn tương tự như bộ ATR121 bên trên; bộ hiển thị này là dòng bán chạy nhất của hãng Pixsys bên mình.
Một vài những tính năng hay ho của nó như:
  • Sử dụng được nguồn 220Vac và 24 Vdc.
  • Tín hiệu đầu vào đa dạng, pt100, cặp nhiệt điện, 4-20mA, 0-10V, biến trở.
  • Chức năng điều khiển PID dạng on/off.
  • Kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt
Bộ điều khiển PID on/off ATR144-ABC:
Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ 4 số Pixsys ATR144

Bộ điều khiển PID tuyến tính ATR244-12ABC:

Ưu điểm lớn nhất của bộ này là khả năng điều khiển PID tuyến tính đối với tín hiệu 4-20mA output.
Ngoài nhận đa dạng tín hiệu đầu vào thì bộ này còn có tín hiệu đầu ra dạng 4-20mA. Tính năng này rất thích hợp cho các ứng dụng muốn hiển thị nhiệt độ và đưa về PLC lập trình điều khiển.
Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ Pixsys ATR244
Bộ hiển thị và điều khiển nhiệt độ Pixsys ATR244

Báo Giá cọc dò nhiệt độ Pt100:

Thông thường, giá của các dòng cọc dò nhiệt độ Pt100 có xuất xứ từ các nước Châu Âu hoặc G7; sẽ có giá cao hơn vì chất lượng của sản phẩm cao hơn. Ngoài ra, một số ưu điểm của dòng cọc dò nhiệt độ G7 như sau:
Hàm lượng Titanium trong cảm biến cao nên rất nhạy với nhiệt độ.
Vỏ của que dò cảm biến làm bằng vật liệu SS 316L nên rất bền.
Độ sai số thấp.

Vì sao nên dùng cọc dò nhiệt độ xuất xứ G7?

Độ chính xác:

cọc dò nhiệt độ có xuất xứ từ Châu Âu hoặc G7 sẽ có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm từ Trung Quốc hoặc Châu Á.

Độ an toàn:

Việc sử dụng ccọc dò nhiệt độ có độ chính xác cao sẽ giúp an toàn hơn trong việc giám sát, điều khiển. Đặc biệt là trong các môi trường nhiệt độ cao; chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc quản lý nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng cả một dây chuyền hệ thống.

Hàm lượng Platinium cao:

Thành phần cấu tạo chính của cọc dò nhiệt độ Pt1oo chính là Platinium. Và thành phần này sẽ trực tiếp cảm ứng với nhiệt độ. Với các dòng sản phẩm cọc dò nhiệt độ có hàm lượng Platinium cao sẽ nhạy hơn với nhiệt độ.

Giấy chứng nhận là đại diện phân phối sản phẩm tại Việt Nam

Kết luận

VNTECH GROUP cung cấp các thiết bị cọc dò nhiệt độ PT100 có thể đáp ứng hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp với tiêu chuẩn châu âu cho độ chính xác cao và chế độ bảo hành lên đến 5 năm cho Quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Với các nhu cầu đó chúng tôi cung cấp các thiết bị cọc dò nhiệt độ Pt100 có thể đáp ứng hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp với tiêu chuẩn châu âu cho độ chính xác cao và chế độ bảo hành lên đến 5 năm cho Quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Với kim chỉ nam là luôn mang lại những sản phẩm tốt nhất đến với khách hàng, VN TECH Group đã và đang lắng nghe và thấu hiểu tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng  Hỗ trợ lắp đặt và đưa ra giải pháp tối ưu nhất là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi hợp tác với VN TECH của chúng tôi.

Liên hệ

Hiện tại sản phẩm PT100 được VN TECH là đơn vị độc quyền được phân phối sản phẩm ở Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và có giá thành tốt nhất.

Chứng nhận đại diện

VN TECH GROUP luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu quan trọng. Chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho Quý khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có giải pháp tốt nhất cho yêu cầu của bạn cùng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường

Xem thêm:

Cọc dò nhiệt độ đầu ra analog

Cảm biến đo mức liên tục 4-20 mA

Bộ chuyển đổi tín hiệu 

Sản phẩm mới PR Electronics

Bộ chuyển đổi tín hiệu đa năng PR4116

10 câu hỏi đáp về màn hình hiển thị tín hiệu PR 4511

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung đa năng PR 4225

———————–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn

Bài viết liên quan

Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT

Sau đây VN Tech chia sẻ với các bạn về độ rộng chùm tia Nivoradar và Radarcont, để các bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn khi cả 2 hãng này hoạt động ở môi trường bồn và đo đạc qua chùm tia của thiết bị. Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT.   […]

Xem thêm

Cung cấp thành công ứng dụng thiết bị đo mức cho nhà máy Bia

Mục lụcYêu cầu từ khách hàng khi cung cấp thiết bị đo mứcGiải pháp của VNTECH GROUPTổng quan về thiết bị radar không tiếp xúc UWT NR7200Các đặc điểm nổi bật chung:Bảng so sánh 3 dòng sản phẩm:Cảm biến đo mức Radar không tiếp xúc UWT NR 7200  lắp đặt trên máy nghiền Malt ướtKết […]

Xem thêm

Thông báo về thay đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty

THÔNG BÁO Về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty Kính gửi: Quý cơ quan, Quý khách hàng, Quý đối tác Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17 […]

Xem thêm

Lò hơi công nghiệp là gì ? Lợi ích và vai trò quan trọng

Lò hơi công nghiệp là một thiết bị quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Lựa chọn và sử dụng lò hơi phù hợp sẽ giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vậy lợi ích và vai trò quan trọng của lò hơi công nghiệp trong các nhà […]

Xem thêm

Phương pháp đo lưu lượng trong nhà máy nhiệt điện

Việc đo lưu lượng chính xác trong nhà máy nhiệt điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa quá trình sản xuất điện. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng phổ biến được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện các bạn […]

Xem thêm

Cọc dò nhiệt độ PT100 – Thiết bị đo nhiệt độ chính xác, độ bền cao

Cọc dò nhiệt độ PT100 là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Cọc dò PT100 hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi điện trở của vật liệu dẫn điện khi nhiệt độ thay đổi. Mục lụcCấu tạo của cọc dò nhiệt độ PT100Nguyên […]

Xem thêm