Những lưu ý khi lựa chọn van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén là một trong những thiết bị điều khiển trong quá trình sản xuất công nghiệp như dầu khí, hóa chất, điện, luyện kim và các ngành công nghiệp khác.

Theo nguyên lý hoạt động của van, khí nén được sử dụng làm nguồn năng lượng giúp van hoạt động, xi lanh là thiết bị truyền động, và van được dẫn động bởi các phụ kiện như bộ định vị van, bộ chuyển đổi, van điện từ và thân van để thực hiện hoạt động đóng mở hoặc điều khiển tỷ lệ, nhận tín hiệu điều khiển của hệ thống để điều chỉnh lưu lượng, áp suất, nhiệt độ và các thông số khác của môi chất bên trong đường ống.

Công dụng van điều khiển khí nén

Van có thể được sử dụng với một bộ định vị van để đạt được điều chỉnh theo ý muốn. Lõi van hình chữ V phù hợp cho các trường hợp điều chỉnh khác nhau. Nó có hệ số lưu lượng định mức lớn, tỷ lệ điều chỉnh lớn và có tính làm kín khá tốt. Kích thước nhỏ, có thể lắp đặt theo phương thẳng đứng.

Những lưu ý khi lựa chọn van điều khiển khí nén?

Không có nhiều sự khác biệt giữa van điều khiển khí nén và van điều khiển điện về cơ bản, nhưng điểm khác nhau lớn nhất là bộ truyền động (actuator). Loại điều khiển bằng khí nén tất nhiên phải cần có nguồn khí nén, trong khi loại điều khiển bằng động cơ điện thì yêu cầu nguồn điện, tiện lợi hơn.

Van điều khiển khí nén cần được trang bị cùng với máy nén khí và các thiết bị khác. Ưu điểm là chúng có chức năng chống cháy nổ, bảo trì đơn giản, tỷ lệ hỏng hóc thấp. Do đó, trong các ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu và các ngành công nghiệp khác, van khí nén được sử dụng nhiều hơn van điều khiển điện.

Vật liệu thân van có rất nhiều lựa chọn, trong đó thép carbon thường được sử dụng, thép không gỉ 304 hoặc 316, 316L và các vật liệu khác có tính ăn mòn, và van điều khiển có lót flo cũng có thể được chọn. Ngoài ra còn có một số van điều khiển khí nén đặc biệt: van điều khiển nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao, áp suất cao, lưu lượng nhỏ, v.v.

Van điều khiển ba ngã được sử dụng để kết hợp hai chất lỏng thành một hoặc chia một chất lỏng thành hai. Đối với những trường hợp chênh lệch áp suất đặc biệt lớn có thể chọn van điều khiển nhiều tầng để giảm áp suất của chất lỏng cao áp theo từng giai đoạn nhằm đạt được mục đích kiểm soát áp suất ổn định trong đường ống. Tóm lại, người dùng nên lựa chọn đúng van điều khiển khí nén theo nhu cầu thực tế để đạt hiệu quả tốt.

Lưu ý

Trên đây là một số thông tin cần lưu ý trước khi lựa chọn van điều khiển khí nén hy vọng sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về tính ứng dụng thực tế của van.

Việc lựa chọn van điều khiển khí nén là quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn lựa chọn van điều khiển khí nén:

 1. Loại van:
  • Van cầu (ball valve): Đơn giản, giá trị thấp, thích hợp cho ứng dụng mở-đóng.
  • Van cánh quạt (butterfly valve): Nhẹ, giá trị thấp, thích hợp cho ứng dụng van điều khiển.
  • Van cổ chai (globe valve): Dùng cho việc kiểm soát lưu lượng và áp suất.
  • Van mũi tên (check valve): Ngăn ngừa dòng chảy ngược, quan trọng để tránh sự ngừng lại đột ngột của khí.
 2. Vật liệu chế tạo:
  • Chọn vật liệu chịu được áp suất và nhiệt độ trong hệ thống khí nén.
  • Thép không gỉ, đồng, và nhựa cứng thường được sử dụng.
 3. Áp suất và lưu lượng:
  • Đảm bảo van có khả năng chịu áp suất và lưu lượng của hệ thống khí nén.
  • Lựa chọn van có dải áp suất phù hợp với yêu cầu ứng dụng.
 4. Kích thước:
  • Chọn kích thước van phù hợp với đường ống trong hệ thống.
  • Van không nên tạo ra sự cản trở lưu lượng khí quá mức.
 5. Kiểm soát và điều khiển:
  • Van điều khiển khí nén có thể điều khiển thông qua tay quay, động cơ điện, hoặc bằng cách tự động hóa.
  • Lựa chọn loại kiểm soát phù hợp với ứng dụng cụ thể.
 6. An toàn:
  • Đảm bảo van tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường.
 7. Bảo trì:
  • Chọn van dễ bảo trì, dễ sửa chữa khi cần thiết.
 8. Giá trị và chi phí:
  • Xem xét chi phí cả mua và vận hành để đảm bảo sự cân bằng giữa chất lượng và chi phí.
 9. Đánh giá nhà sản xuất:
  • Chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và có uy tín trong ngành công nghiệp.
 10. Thử nghiệm và xác nhận chất lượng:
  • Trước khi triển khai, kiểm tra và thử nghiệm van để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và đáp ứng yêu cầu.

Lưu ý rằng sự lựa chọn của bạn nên phản ánh đầy đủ yêu cầu cụ thể của hệ thống khí nén và ứng dụng của nó.

Kết luận

Với kim chỉ nam là luôn mang lại những sản phẩm tốt nhất đến với khách hàng, VNTECH Group đã và đang lắng nghe và thấu hiểu tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng nói chung và nhà máy. Hỗ trợ lắp đặt và đưa ra giải pháp tối ưu nhất là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi hợp tác với VNTECH Group của chúng tôi.

Hiện tại sản phẩm Van bi được VNTECH Group phân phối sản phẩm ở Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và có giá thành tốt nhất.

VNTECH GROUP luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu quan trọng. Chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho Quý khách hàng.

Xem thêm:

Van tuyến tính điều khiển bằng điện – VN Tech

VN Tech bàn giao lô van điều khiển tuyến tính KFM đến khách hàng Đồng Nai

Ứng dụng ổn nhiệt của van điều khiển tuyến tính trong quá trình công nghiệp

Van bi là gì ? Ưu nhược điểm của van bi

Van bi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

8 loại van công nghiệp phổ biến tại Việt Nam

———————–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn

Bài viết liên quan

Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT

Sau đây VN Tech chia sẻ với các bạn về độ rộng chùm tia Nivoradar và Radarcont, để các bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn khi cả 2 hãng này hoạt động ở môi trường bồn và đo đạc qua chùm tia của thiết bị. Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT.   […]

Xem thêm

Cung cấp thành công ứng dụng thiết bị đo mức cho nhà máy Bia

Mục lụcYêu cầu từ khách hàng khi cung cấp thiết bị đo mứcGiải pháp của VNTECH GROUPTổng quan về thiết bị radar không tiếp xúc UWT NR7200Các đặc điểm nổi bật chung:Bảng so sánh 3 dòng sản phẩm:Cảm biến đo mức Radar không tiếp xúc UWT NR 7200  lắp đặt trên máy nghiền Malt ướtKết […]

Xem thêm

Thông báo về thay đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty

THÔNG BÁO Về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty Kính gửi: Quý cơ quan, Quý khách hàng, Quý đối tác Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17 […]

Xem thêm

Lò hơi công nghiệp là gì ? Lợi ích và vai trò quan trọng

Lò hơi công nghiệp là một thiết bị quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Lựa chọn và sử dụng lò hơi phù hợp sẽ giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vậy lợi ích và vai trò quan trọng của lò hơi công nghiệp trong các nhà […]

Xem thêm

Phương pháp đo lưu lượng trong nhà máy nhiệt điện

Việc đo lưu lượng chính xác trong nhà máy nhiệt điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa quá trình sản xuất điện. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng phổ biến được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện các bạn […]

Xem thêm

Cọc dò nhiệt độ PT100 – Thiết bị đo nhiệt độ chính xác, độ bền cao

Cọc dò nhiệt độ PT100 là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Cọc dò PT100 hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi điện trở của vật liệu dẫn điện khi nhiệt độ thay đổi. Mục lụcCấu tạo của cọc dò nhiệt độ PT100Nguyên […]

Xem thêm