Pneumatic Actuator là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Pneumatic Actuator dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thiết bị truyền động khí nén. Trong  công nghiệp thì Pneumatic Actuator kết hợp với các loại van dạng cơ như van cầu, van bi, van bướm, van dao, van y xiên… như van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén,…. Có nhiệm vụ điều khiển hoạt động đóng mở van

Pneumatic actuator hoạt động dựa vào áp lực của khí nén. Khi chúng ta cấp khí nén sẽ làm cơ cấu piston bên trong bộ truyền động tạo ra chuyển động theo chiều ngang, thẳng đứng hay xoay lên trục của bộ truyền động.

Pneumatic actuator chia ra làm 2 loại: bộ tác động đơn (single pneumatic actuator), bộ tác động kép (double pneumatic actuator).

Điểm khác nhau giữa single pneumatic actuator và double pneumatic actuator:

  single pneumatic actuator

double pneumatic actuator

Hình vẽ thể hiện Pneumatic Actuator

Pneumatic Actuator

Cấu tạo Bộ điều khiển khí nén tác động đơn là bộ truyền động có cấu tạo bên trong gồm: lò xo, bánh răng, piston, trục. Bộ điều khiển khí nén tác động kép là bộ điều khiển có cấu tạo gồm: piston, bánh răng, trục và ở 2 bên đầu piston có 2 khoang trống để chứa khí nén.
Nguyên lý hoạt động Khi cấp khí cho bộ truyền động, với áp lực khí nén tác động lên piston tạo ra lực nén các lò xo lại và chuyển động xoay tại trục của bộ truyền động để đóng/mở van. Khi ngưng cấp khí thì lực lò xo sẽ đẩy piston và trục bộ truyền động giúp van quay về trạng thái ban đầu.

Điều này có nghĩa trong quá trình hoạt động nếu bị mất nguồn khí nén cấp vào thì van sẽ trở lại trạng thái ban đầu là thường đóng hay thường mở.

Khi cấp khí vào 1 đầu của piston với áp lực của khí nén sẽ tạo ra chuyển động xoay lên trục của bộ truyền động từ đó tác động điều khiển đóng /mở van và khi muốn van trở về vị trí ban đầu ta cần ngắt khí nén đang cấp vào và cấp khí vào đầu còn lại của piston để tạo ra chuyển động ngược lại lên piston và trục bộ truyền động tác động trả van lại vị trí ban đầu.

Điều này có nghĩa nếu bị mất nguồn khí nén thì van sẽ ở tại vị trí đang hoạt động.

Xem thêm video

Single pneumatic actuator hay double pneumatic actuator?

Tùy thuộc vào thiết kế hệ thống và yêu cầu của ứng dụng bộ truyền động tác động đơn hoặc kép có thể được sử dụng, chúng ta hãy xem một số trường hợp:

Ngành dầu khí

Pneumatic Actuator

Thông thường, trong các ứng dụng dầu khí ngoài khơi, lực đẩy hoặc lực mô-men xoắn của một thiết bị truyền động có thể đạt được bởi cả hai kiểu thiết bị truyền động nên nó thường không liên quan. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất cho rằng bộ truyền động tác động kép mạnh hơn, nhưng chúng chỉ cần thiết trong các ứng dụng yêu cầu mô-men xoắn cực cao .

Hệ thống an toàn

Pneumatic Actuator

Trong các ứng dụng hệ thống an toàn với van đóng và van thanh lọc, yêu cầu đóng mạch hệ thống khi mất tín hiệu khí nén hoặc nguồn cung cấp , chúng tôi sẽ chọn bộ truyền động tác động đơn vì tác động của lò xo sẽ ​​đảm bảo rằng các sẽ trả về trạng thái thường đóng khi có sự cố xảy ra. Đôi khi bộ truyền động tác động kép cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống an toàn, nhưng yêu cầu về thiết bị đi kèm của chúng sẽ phức tạp và đắt tiền hơn bộ truyền động tác động đơn.

Ngành hóa chất

Khi nói đến hệ thống điều chỉnh với van tiết lưu, bộ truyền động ưu tiên trên hết sẽ là bộ tác động kép, vì nếu tín hiệu hoặc nguồn cung cấp bị van tiết lưu sẽ vẫn duy trì tốc độ sản xuất hiện tại. Nói cách khác trong trường hợp cần duy trì vị trí cuối cùng khi van chưa gặp sự cố thì lựa chọn tốt nhất là sử dụng bộ truyền động tác động kép .

Ứng dụng kiểm soát dòng chảy

Trong ứng dụng điều khiển dòng chảy sử dụng van điều khiển là phần tử cuối cùng, bộ truyền động điển hình là bộ tác động đơn cho van có kích thước đến 8 inch , trong khi các van lớn hơn từ 10 inch thường được sử dụng cùng bộ truyền động tác động kép do yêu cầu về lưc đóng mở cao. Và hiển nhiên là trong các ứng dụng van có kích thước nhỏ hơn 10 inch, bộ truyền động tác động kép cũng có thể được sử dụng nếu có yêu cầu mômen xoắn cao, ngoài ra bộ truyền động này ổn định hơn mang lại độ tin cậy cao hơn trong các hệ thống có điều kiện khí nén không ổn định.

Đề xuất từ VNTECH GROUP

Tại đây, bạn có các đề xuất của chúng tôi theo các tiêu chí khác nhau:

  • Tải mô-men xoắn: Nếu tải mô-men xoắn chỉ tồn tại ở một trong hai bên và không quá cao, hãy chọn bộ truyền động tác động đơn
  • Bảo mật:  Nếu ứng dụng yêu cầu van mở / đóng ngay lập tức khi nguồn điện biến mất một lần nữa thiết bị truyền động tác động đơn là lựa chọn tốt hơn
  • Vị trí: Nếu bạn muốn giữ vị trí cuối cùng của bộ truyền động, lựa chọn tốt nhất sẽ là bộ truyền động tác động kép vì bộ tác động đơn giản làm van đóng / mở khi chúng mất điện
  • Có độ tin cậy cao hơn do thay đổi đột ngột hoặc đột ngột: chúng tôi sẽ chọn bộ truyền động tác động kép

Quý khách có nhu cầu tư vấn các sản phẩm về thiết bị đo, tự động hóa và van công nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Kết luận

Với kim chỉ nam là luôn mang lại những sản phẩm tốt nhất đến với khách hàng, VNTECH Group đã và đang lắng nghe và thấu hiểu tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng nói chung và nhà máy. Hỗ trợ lắp đặt và đưa ra giải pháp tối ưu nhất là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi hợp tác với VNTECH Group của chúng tôi.

Hiện tại sản phẩm Van bi được VNTECH Group phân phối sản phẩm ở Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và có giá thành tốt nhất.

VNTECH GROUP luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu quan trọng. Chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho Quý khách hàng.

Xem thêm:

Van tuyến tính điều khiển bằng điện – VN Tech

VN Tech bàn giao lô van điều khiển tuyến tính KFM đến khách hàng Đồng Nai

Ứng dụng ổn nhiệt của van điều khiển tuyến tính trong quá trình công nghiệp

Van bi là gì ? Ưu nhược điểm của van bi

Van bi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

8 loại van công nghiệp phổ biến tại Việt Nam

———————–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn

Bài viết liên quan

Giám sát mức dầu nhiên liệu (DO) và tính thể tích dầu bên trong bồn chứa

Việc giám sát mức dầu nhiên liệu và tích hợp thể tích dầu bên trong bồn chứa đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm: Dầu khí: Theo dõi lượng dầu thô, sản phẩm xăng dầu tại các kho, nhà máy lọc hóa dầu. Nông nghiệp: Quản lý lượng phân bón, thuốc […]

Xem thêm

Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT

Sau đây VN Tech chia sẻ với các bạn về độ rộng chùm tia Nivoradar và Radarcont, để các bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn khi cả 2 hãng này hoạt động ở môi trường bồn và đo đạc qua chùm tia của thiết bị. Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT.   […]

Xem thêm

Cung cấp thành công ứng dụng thiết bị đo mức cho nhà máy Bia

Mục lụcYêu cầu từ khách hàng khi cung cấp thiết bị đo mứcGiải pháp của VNTECH GROUPTổng quan về thiết bị radar không tiếp xúc UWT NR7200Các đặc điểm nổi bật chung:Bảng so sánh 3 dòng sản phẩm:Cảm biến đo mức Radar không tiếp xúc UWT NR 7200  lắp đặt trên máy nghiền Malt ướtKết […]

Xem thêm

Thông báo về thay đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty

THÔNG BÁO Về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty Kính gửi: Quý cơ quan, Quý khách hàng, Quý đối tác Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17 […]

Xem thêm

Lò hơi công nghiệp là gì ? Lợi ích và vai trò quan trọng

Lò hơi công nghiệp là một thiết bị quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Lựa chọn và sử dụng lò hơi phù hợp sẽ giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vậy lợi ích và vai trò quan trọng của lò hơi công nghiệp trong các nhà […]

Xem thêm

Phương pháp đo lưu lượng trong nhà máy nhiệt điện

Việc đo lưu lượng chính xác trong nhà máy nhiệt điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa quá trình sản xuất điện. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng phổ biến được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện các bạn […]

Xem thêm