Cấp bảo vệ IP (IP54, IP57, IP65, IP68) là gì?

Cấp bảo vệ IP (IP54, IP57, IP65, IP68) là gì? Chúng được hiểu như thế nào? Cùng VNTECH GROUP tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cấp bảo vệ IP là gì

 • IP là chữ viết tắt của từ tiếng anh: International Protection.
 • IEC hay còn gọi là ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (International Electrotechnical Commission), có thể hiểu rằng đây là tổ chức đề ra tiêu chuẩn về điện trên toàn thế giới.
 • Theo tiêu chuẩn IEC 60529, Cấp bảo vệ IP dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo bệ của thiết bị điện khỏi tác nhân bên ngoài: Bụi và nước.
 • cấu trúc gồm : IP_A_B
  • A = Chỉ số thứ 1: khả năng của thiết bị chống lại sự xâm nhập vào bên trong của các vật rắn.
  • B = Chỉ số thứ 2: khả năng của thiết bị chống lại sự xâm nhập vào bên trong của các chất lỏng.

Cấp bảo vệ IP

A Cấp bảo vệ B Cấp bảo vệ
0 Không bảo vệ. 0 Không bảo vệ.
1 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 50mm. (như va chạm không chủ ý của bàn tay…) 1 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương nhỏ giọt thẳng đứng từ trên xuống.
2 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 12.5mm. (như ngón tay…) 2 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng và góc nghiêng 15 độ so với vị trí chuẩn của nó.
3 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước >2.5mm. (như các dụng cụ, dây điện…) 3 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương thẳng đứng hoặc nước xịt vào góc nghiêng đến 60 độ, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
4 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 1mm. (như các dụng cụ & dây điện nhỏ…) 4 Chống lại sự xâm nhập của nước bắn tung tóe vào theo bất kỳ hướng nào, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
5 Không ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, nhưng sự xâm nhập của bụi cũng không đủ để can thiệp vào hoạt động đạt yêu cầu của thiết bị. 5 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước được phun vào theo mọi hướng tương đương bằng một vòi phun 6.3mm với tốc độ dòng chảy 12.5 lít/phút tại áp suất phun 30kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
6 Hoàn toàn kín, bảo vệ chống lại hoàn toàn mọi sự tiếp xúc với bụi. 6 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập nước có áp lực mạnh hơn được phóng vào theo mọi hướng đương bằng một vòi phun 12.5mm với tốc độ dòng chảy 100 lít/phút tại áp suất phun 100kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
N/A 7 Bảo vệ chống sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngập trong nước trong điều kiện xác định của áp suất và thời gian (độ sâu lên đến 1 mét trong 30 phút).
N/A 8 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngâm liên tục dưới nước ở các điều kiện được quyết định giữa khách hàng và nhà sản xuất.

Ngoài các chỉ số kể trên còn có IP69K là một quy định thiết bị được bảo vệ chịu nhiệt cao và áp lực nước theo quy định của tiêu chuẩn DIN40050 của Đức.

Một số thiết bị khác có ký hiệu cấp bảo vệ chống xâm nhập như IPX0, IPX1, IPX2, IPX3, IPX4, IPX5, IPX6, IPX7, IPX8. “X” ở đây được xem như là thông số lấp đầy hay có nghĩa rằng thiết bị đó được nhà sản xuất bỏ qua các tiêu chí về sự tham gia bảo vệ bụi mà chỉ xem xét đến khả năng chống nước của nó.

Cấp bảo vệ IP được ứng dụng trong lĩnh vực nào

 • Tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP là gì giúp chọn mua sản phẩm đạt chất lượng dễ dàng hơn.
 • Chọn được thiết bị có mức độ bảo vệ phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm được khá lớn chi phí đầu tư.
 • Các thiết bị điện tử thường có thông số IP như: Đèn năng lượng mặt trời, các loại smartphone, đồng hồ đeo tay, đồng hồ áp suấtđồng hồ nhiệt độ
 • Các loại đèn led khác nhau như: Đèn led ngoài trời, đèn phòng tắm, đèn led trong nhà xưởng…
 • Cấp bảo vệ IP được ứng dụng phổ biến trong chất lượng đèn led.
 • Tiêu chuẩn IP là gì giúp dễ dàng phân loại thiết bị từ chất lượng đến chất lượng cao và hàng cao cấp. Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm chính hãng, có độ bền cao.

Các loại cấp bảo vệ IP phổ biến

 • Chỉ số IP54: chỉ số IP54 được đánh giá là chỉ số chống bụi và chống ẩm ở mức ổn định, có khả năng chống bụi gần như tuyệt đối, chống nước tốt ở mọi hướng khác nhau.
 • Chỉ số IP57: biểu thị khả năng bảo vệ thiết bị khỏi bụi ở mức 5 vẫn có thể xâm nhập vào thiết bị nhưng với số lượng ít không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị và chống nước ở mức 7 bảo vệ khỏi nước xâm nhập trong độ sâu dưới 1m
 • Chỉ số IP65: là tiêu chuẩn được ban hành bởi uy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC và được áp dụng cho tất cả các quốc gia. Đèn IP65 có thể chống bụi tuyệt đối và chống được các tia nước từ khắp xung quanh.
 • Chỉ số IP68: được sản xuất với chỉ số chuẩn ip cao nhất có ý nghĩa là đèn led được thi công, lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như ở bể bơi, hồ phun nước.. Chỉ số ip 68 sẽ bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Kết Luận

Vậy chúng ta đã rõ Cấp bảo vệ IP (IP54, IP57, IP65, IP68) là như thế nào. VN Tech cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết trên. Sau đây hãy cùng VN Tech tìm hiểu thêm nhé

Xem thêm:

Bộ chuyển đổi tín hiệu đa năng PR 4225

Ứng Dụng Của Thiết Bị Đo Mức UWT Trong Công Nghiệp Sản Xuất Bia

———————–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn

Bài viết liên quan

Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT

Sau đây VN Tech chia sẻ với các bạn về độ rộng chùm tia Nivoradar và Radarcont, để các bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn khi cả 2 hãng này hoạt động ở môi trường bồn và đo đạc qua chùm tia của thiết bị. Bảng độ rộng chùm tia NIVORADAR và RADARCONT.   […]

Xem thêm

Cung cấp thành công ứng dụng thiết bị đo mức cho nhà máy Bia

Mục lụcYêu cầu từ khách hàng khi cung cấp thiết bị đo mứcGiải pháp của VNTECH GROUPTổng quan về thiết bị radar không tiếp xúc UWT NR7200Các đặc điểm nổi bật chung:Bảng so sánh 3 dòng sản phẩm:Cảm biến đo mức Radar không tiếp xúc UWT NR 7200  lắp đặt trên máy nghiền Malt ướtKết […]

Xem thêm

Thông báo về thay đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty

THÔNG BÁO Về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tên công ty Kính gửi: Quý cơ quan, Quý khách hàng, Quý đối tác Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17 […]

Xem thêm

Lò hơi công nghiệp là gì ? Lợi ích và vai trò quan trọng

Lò hơi công nghiệp là một thiết bị quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Lựa chọn và sử dụng lò hơi phù hợp sẽ giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vậy lợi ích và vai trò quan trọng của lò hơi công nghiệp trong các nhà […]

Xem thêm

Phương pháp đo lưu lượng trong nhà máy nhiệt điện

Việc đo lưu lượng chính xác trong nhà máy nhiệt điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa quá trình sản xuất điện. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng phổ biến được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện các bạn […]

Xem thêm

Cọc dò nhiệt độ PT100 – Thiết bị đo nhiệt độ chính xác, độ bền cao

Cọc dò nhiệt độ PT100 là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Cọc dò PT100 hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi điện trở của vật liệu dẫn điện khi nhiệt độ thay đổi. Mục lụcCấu tạo của cọc dò nhiệt độ PT100Nguyên […]

Xem thêm